Vụ tai nạn đắm tàu

Vụ tàu Hải Thành 26: Mẹ già sốc ngất lịm khi biết tin con gặp nạn

Trang Chủ

Theo lời ông Tuyến kể thì: Từ hôm biết tin cháu Quỳnh gặp nạn, mẹ cháu ngất lịm và gào khóc vật vã. Đến giờ như người vô hồn và nằm một chỗ không ăn uống được gì”

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, khoảng 23 giờ 55 phút đêm ngày 27/3, tàu Hải Thành 26 đi vào vùng biển cách Vũng Tàu 43 hải lý đã va chạm với tàu Petrolimex 14 và chìm xuống biển. Cú va chạm khiến 9/11 thuyền viên gặp nạn.

Trong số 11 thuyền viên chỉ có thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng và sĩ quan boong Hoàng Tiến Khôi được cứu sống, 9 thuyền viên còn lại mất tích dưới biển. Đến ngày hôm qua 31/3, lưc lượng chức năng đã tìm được thi thể 3 thuyền viên. Trong đó, có anh Ninh Văn Quỳnh (SN 1989), trú tại thôn An Bình, xã Tuấn Hưng (huyện Kim Thành, Hải Dương).

Gia đình thuyền viên xấu số đang chuẩn bị để đón di cốt của anh Quỳnh về. Ảnh: Đ.Tuỳ
Gia đình thuyền viên xấu số đang chuẩn bị để đón di cốt của anh Quỳnh về. Ảnh: Đ.Tuỳ

Chiều muộn hôm qua 31/3, PV Báo Gia đình & Xã hội đã tìm về gia đình thuyền viên xấu số Ninh Văn Quỳnh trong căn mưa tầm tã. Khi chúng tôi có mặt tại gia đình cũng là thời điểm người thân và họ tộc đang chuẩn bị để đón anh về.

Trong không khí tang thương và tiếng khóc nấc nghẹn, từng đoàn người hỏi thăm từ chính quyền địa phương đến làng xóm không cầm được nước mắt. Phía trong nhà bà Vũ Thị Khánh (SN 1967, mẹ anh Quỳnh) kêu gào thảm thiết gọi tên con trong vô vọng.

Trò chuyện với PV, ông Ninh Văn Tuyến (SN 1957, bác ruột nạn nhân) nói giọng xót xa: “Khổ thân cháu tôi, bình thường cả gia đình đã gặp nhiều tai hoạ, giờ lại chịu nỗi đau này không biết có vượt qua được không. Hôm biết tin cháu Quỳnh gặp nạn, mẹ cháu ngất lịm và gào khóc vật vã. Đến giờ như người vô hồn và nằm một chỗ không ăn uống được gì”.

Ông Ninh Văn Tuyến nghẹn ngào kể chuyện anh Quỳnh gặp nạn với PV Báo GĐ&XH. Ảnh: Đ.Tuỳ
Ông Ninh Văn Tuyến nghẹn ngào kể chuyện anh Quỳnh gặp nạn với PV Báo GĐ&XH. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo lời kể của ông Tuyến, vào khoảng 20 giờ đêm ngày 28/3, ông được anh Ninh Văn Quynh (SN 1987, anh ruột nạn nhân) gọi điện thông báo về sự việc em trai gặp nạn trên biển Vũng Tàu và xin ý kiến của ông.

“Lúc này, tôi có nói với cháu Quynh phải bình tĩnh để xử lý công việc. Do chưa có thông tin chính thức về sự việc, không biết Quỳnh còn sống hay may mắn trôi dạt vào chỗ nào còn sống thì sao. Trong khi, mẹ cháu thì ốm đau và phải qua nhiều biến cố, nếu thông báo ngay sợ mẹ cháu sốc, cho nên tôi giấu mọi người”.

Đến sáng ngày 29/3, sau khi có thông tin, ông Tuyến đã gọi anh em nội ngoại và người thân thông báo sự việc anh Quỳnh cùng các thuyền viên gặp nạn. Khi nghe tin xong, mọi người như chết lặng.

Gạt những giọt nước mắt trên gương mặt đau buồn, cô Nguyễn Thị Lân (hàng xóm) kể, mới tháng trước anh Quỳnh về qua nhà và dự lễ cưới con trai của bà. Lần gặp gỡ nào, anh Quỳnh luôn vui vẻ, hoà đồng và là người nhanh nhẹn nhất nhà.

Anh Ninh Văn Quỳnh chụp ảnh trong lễ cưới người thân cách đây 5 năm. Ảnh: Đ.Tuỳ
Anh Ninh Văn Quỳnh chụp ảnh trong lễ cưới người thân cách đây 5 năm. Ảnh: Đ.Tuỳ

“Lúc tôi biết sự việc không thể tin nổi, vì lần nào về Quỳnh cũng sang nhà tôi chơi, nói chuyện. Nhiều lần tôi có giục lấy vợ để ổn định và đỡ đần mẹ. Nhưng nói xong Quỳnh chỉ cười bảo, có khi cháu đi nốt chuyển này sẽ về ở nhà hẳn lấy vợ và đi làm công ty. Ai ngờ lại xảy ra chuyện này”, bà Lân tâm sự.

Sau khi nhận được thông tin anh Quỳnh gặp nạn từ phía công ty, sáng ngày 29/3, anh Quynh đi vào Vũng Tàu trước, còn sáng 30/3 có thêm 2 người thân gia đình cũng vào để phối hợp tìm kiếm anh Quỳnh. Đến khoảng hơn 8 giờ sáng qua 31/3, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của anh Quỳnh.

“Thi thể của cháu tôi được tìm thấy cách chỗ tàu chìm 3 hải lý. Lúc tìm thấy thi thể, lực lượng chức năng đã truyền hình ảnh vào đất liền để đại diện đơn vị và gia đình nhận dạng cháu. Khi đó, cháu tôi mặc áo ba lỗ đen, quần sooc”, ông Tuyến thông tin.

Người nhà nạn nhân cho hay, vào tối hôm xảy ra sự việc, anh Quỳnh cùng 4 thuyền viên khác đang trong ca làm việc ở trên boong tàu. Cho nên khi gặp nạn, anh và mọi người không thông báo và thoát thân được.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, anh Quỳnh là con út trong trong đình có hai anh em trai. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Hàng Hải Hải Phòng, anh xin đi tàu làm thợ máy. Cách đây hơn một năm bố anh qua đời sau khi bị bệnh ung thư phổi. Còn anh trai lớn đã lấy vợ và cả gia đình đang làm trên Hà Nội.

Lãnh đạo xã Tuấn Hưng, thôn An Bình vào hỏi thăm động viên gia đình nạn nhân. Ảnh: Đ.Tuỳ
Lãnh đạo xã Tuấn Hưng, thôn An Bình vào hỏi thăm động viên gia đình nạn nhân. Ảnh: Đ.Tuỳ

Ông Tuyền thông tin, khi thi thể anh Quỳnh được đưa vào bờ, cơ quan chức năng sẽ chuyển về Bệnh viện Vũng Tàu khám nghiệm. Sau đó sẽ tiến hành khâm niệm và hoả táng tại đó và đưa về gia đình an táng.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Tuyên – Chủ tịch UBND xã Tuấn Hưng (huyện Kim Thành) cho biết; “Khi nhận được thông tin về anh Quỳnh và các thuyền viên gặp nạn, địa phương chúng tôi cùng thôn An Bình đã vào hỏi thăm động viên gia đình. Khi nào đưa di cốt về, chúng tôi sẽ thành lập đoàn phúng viếng. Tuy nhiên, hiện nay hoàn cảnh gia đình anh Quỳnh rất khó khăn và mẹ anh ấy đang bị sốc nặng”.

Được biết, vào cuối năm 2016, anh Quỳnh mới chuyển sang làm cho tàu Hải Thành 26 và đi được khoảng 2 chuyến hàng. Đặc biệt, từ khi xảy ra sự việc, đơn vị tàu vẫn chưa về gia đình anh Quỳnh.