Biểu hiện thiếu máu trầm trọng

Biểu hiện cho thấy bạn là người thiếu máu nặng. ĐỪNG CHỦ QUAN!!

Bệnh thường gặp, Đời sống sức khỏe

Thiếu máu là nguyên nhân gây ra những vấn đề về sức khỏe, thậm chí là nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, nhận biết sớm các dấu hiệu này có thể giúp bạn kịp thời khắc phục tình trạng này, tránh hậu quả khôn lường khác.

Biểu hiện thiếu máu trầm trọng
Biểu hiện thiếu máu trầm trọng

1. Mệt mỏi

Mệt mỏi thường là dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu. Nếu không có đủ oxy được chuyển tới cơ thể, bạn không thể tiêu hóa các chất dinh dưỡng và tạo ra năng lượng. Nếu không có năng lượng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Vì vậy, nếu bạn mệt mỏi cả ngày và chất lượng sống bị ảnh hưởng, hãy đi khám bác sĩ.

2. Nhợt nhạt

Một trong những cách tốt nhất để biết bị thiếu máu là nhìn vào các bọng dưới của mắt. Đây là một khu vực có mạch vì vậy nếu nó nhạt, đó là một dấu hiệu tốt rằng bạn không nhận được đủ các tế bào máu đỏ cho các khu vực khác trên cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát da mặt, lòng bàn tay và dưới móng chân, tay để biết mình có thiếu máu hay không.

3. Khó thở

Nếu luôn cảm thấy khó thở, đặc biệt là trong thời gian tập thể dục, trong khi leo cầu thang hoặc khi đang nâng một cái gì đó, bạn nên biết đó là do cơ thể của không nhận được lượng ôxy cần thiết.

Cảm thấy yếu ớt, đầu óc quay cuồng và chóng mặt là những dấu hiệu hay gặp.

4. Nhịp tim bất thường

Tim đập nhanh, nhịp tim bất thường có thể xuất hiện khi cơ thể bạn cố gắng để bù đắp thiếu năng lượng. Đây là cách cơ thể bạn tuần hoàn máu nhanh hơn để cố gắng truyền một chút hemoglobin sẵn có xung quanh để nhận đủ khí.

5. Lo lắng

Nhịp tim nhanh có thể khiến cảm thấy lo lắng. Nếu mới trải qua tình trạng lo lắng ngày ngày càng nghiêm trọng hơn mà không rõ lí do, bạn nên đi kiểm tra xem mình có bị thiếu máu không.

Mệt mỏi vì thiếu máu
Mệt mỏi vì thiếu máu

6. Cảm giác tê chân tay

Nếu có cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân hoặc cảm thấy lạnh thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng, bạn nên hiểu rằng máu không đủ để đi nuôi các bộ phận trong cơ thể. Bổ sung sắt có thể làm giảm cảm giác này.

7. Móng tay/chân dễ gãy

Cũng giống như mọi tế bào khác trong cơ thể, các tế bào móng tay chân cũng cần oxy để hô hấp và tăng trưởng. Vì thế, thiếu máu, nền móng sẽ ngừng tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh, dẫn tới móng yếu và giòn theo thời gian.

8. Thèm ăn linh tinh

Những người bị thiếu máu có thể bị hội chứng thèm ăn những thứ không phải thực phẩm như bụi bẩn, đá, đất sét… Các chuyên gia không rõ nguyên nhân về biểu hiện này nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng triệu chứng thèm ăn này sẽ biến mất khi bệnh nhân được bổ sung sắt.

Trả lời