Chủ tịch FIFA sắp phải đối mặt với khiếu nại về đạo đức

Thể thao

Một giáo sư luật tại trường đại học New York, người đã từ chức chức vụ của mình vào một ủy ban quản trị FIFA hồi tháng 5, đã đưa ra lời than phiền về đạo đức đối với lãnh đạo hàng đầu của FIFA. Trong đó, ông tuyên bố chủ tịch của FIFA, Gianni Infantino, phó chủ tịch của tổng thống và các quan chức cao cấp khác của cơ quan quản lý bóng đá thế giới đã không can thiệp vào công việc của ủy ban để ngăn chặn sự giám sát của các nhà quản lý bóng đá cao cấp.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino

Lời phàn nàn của giáo sư, Joseph Weiler, đã được tiết lộ cùng ngày, cựu chủ tịch của ủy ban quản trị FIFA, Miguel Maduro, nói với một cuộc điều trần của Quốc hội Anh rằng Infantino; Tổng thư ký FIFA, Fatma Samoura; và những người khác đã cố gắng ngăn cản các viên chức quản trị từ việc ngăn chặn phó thủ tướng của Nga, Vitaly Mutko, từ chạy cho một vị trí trong hội đồng quản trị của tổ chức.

Weiler và ba thành viên khác của ủy ban Maduro đã từ chức hồi tháng 5 sau khi Infantino sa thải Maduro – chỉ 8 tháng sau khi thuê ông.

Cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất

Đơn khiếu nại, xác nhận bởi Weiler trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, và lời khai của Maduro đã đưa ra những câu hỏi mới về sự lãnh đạo của Infantino của FIFA và cam kết của nó đối với quản lý đạo đức. Họ cũng nêu bật những khó khăn mà cơ quan quản lý bóng đá thế giới đang phải đối mặt để cải cách hai năm sau khi vụ bê bối tham nhũng lớn vào năm 2015 đã dẫn tới việc lật đổ hầu hết lãnh đạo cấp cao.

Weiler cho biết: “Nó đã được nộp trong vài ngày qua, trong những nhận xét đầu tiên của ông về khiếu nại về đạo đức. Ông nói rằng đơn khiếu nại của ông đã đưa ra một loạt các yêu cầu của Maduro cho ủy ban nghị viện Anh, người đang nói dưới hình thức miễn trừ cho các nhân chứng và nhằm che giấu họ khỏi hành động pháp lý.

FIFA từ chối bình luận về khiếu nại của Weiler, hoặc thậm chí xác nhận rằng nó đã được đệ trình lên ủy ban đạo đức. Nhưng nó bác bỏ nhận xét của Maduro, nói rằng tổ chức này luôn luôn “tôn trọng” các quyết định của ủy ban và những cáo buộc của Maduro về ảnh hưởng không hợp lý là “không chính xác về mặt thực tế”.

FIFA cho biết: “Đối với Miguel Maduro liên lạc thường xuyên với chính quyền FIFA, đôi khi theo sáng kiến ​​của riêng ông và để tìm lời khuyên, là bình thường trong quá trình làm việc của ông. “Trao đổi giữa chính quyền và các ủy ban của FIFA, cuối cùng tất cả đều bảo vệ quyền lợi của FIFA, là hợp lý và thậm chí là mong muốn, vì vậy đối với những trao đổi này được miêu tả là có ảnh hưởng quá đáng là không chính xác.”

Maduro xuất hiện ở London vào thứ ba kéo dài khoảng một giờ và vạch ra cách kiểm soát được thực hiện bởi những con số mạnh mẽ trong bóng đá thế giới ở cấp độ quốc tế và khu vực. Ông đã làm chứng rằng Infantino đã chọn để cúi đầu áp lực từ các cầu thủ bóng đá cao cấp chứ không phải tuân thủ các quy định của tổ chức, nói rằng Infantino “đã chọn cách sống chính trị” chứ không tuân theo các cam kết cải cách của ông.

Trong trường hợp Mutko, Maduro cho biết Infantino đã cử Samoura và Tomaz Vesel, chủ tịch độc lập của ủy ban kiểm toán và tuân thủ FIFA sang Brussels để làm cho trường hợp của Infantino cho phép Mutko đứng ra tổ chức bầu cử. Maduro cho biết Vesel nói với anh rằng anh cảm thấy “rất khó chịu” khi đưa ra yêu cầu, nhưng Infantino đã yêu cầu anh đi đến Brussels, nơi Maduro đang kinh doanh không liên quan đến FIFA.

Maduro cho biết Samoura, nhân viên số 2 của FIFA đã cảnh báo ông về những gợi ý không cho phép Mutko đứng trong cuộc bầu cử, yêu cầu ông phải “tìm ra giải pháp, hoặc tổng thống sẽ bị nghi vấn và World Cup sẽ là một thảm hoạ.”

Ủy ban của Maduro đứng vững, tuyên bố vào tháng Ba rằng Mutko, vì vai trò của ông là phó thủ tướng của Nga, không thể đứng vì các quy tắc của FIFA về trung lập về chính trị. Maduro mô tả Infantino là “không thoải mái” với quyết định.

Không rõ liệu Nga có tạo ra nhiều khó khăn cho FIFA, mặc dù một hợp đồng để phát sóng World Cup vào mùa hè tới vẫn chưa được ký, trong khi các nhà tài trợ địa phương đã tránh được hậu thuẫn cho giải đấu 32 đội. Nga có thể sẽ có một thành viên của Hội đồng FIFA vào cuối tháng này sau khi người đứng đầu ban tổ chức World Cup của nước này lên tiếng để thay thế một quan chức Ai-xơ-len đã quyết định không đứng lên.

“Tất cả những thông tin này mà tôi cho là do FIFA biết,” Weiler nói. Ông nói thêm: “Tôi hy vọng sẽ có hành động, nhưng khi không có ai, ông chính thức thông báo cho ủy ban đạo đức.

“Tôi muốn tin rằng ủy ban đạo đức sẽ không còn thờ ơ với những vấn đề này và sẽ có những cuộc điều tra nghiêm túc”, Weiler nói.

Một cựu bộ trưởng của chính phủ Bồ Đào Nha và là một cựu chưởng lý của Toà án Tư pháp châu Âu, Maduro đã được thuê để giúp cải cách hình ảnh của FIFA, và Infantino chỉ ra cuộc bầu cử của ông như là chủ tịch ủy ban quản trị, vào tháng 5 năm 2016 , như một ví dụ về một sự mới cam kết quản trị tốt, minh bạch và cải cách.

Trong lời khai của mình, Maduro cũng nhấn mạnh những trường hợp ông nói là lạm quyền bầu cử trong các liên minh khu vực. Trong một ví dụ, ông nói một đơn khiếu nại đã được đưa ra rằng Hany Abo Rida của Ai Cập đã đưa các đại biểu đến Cairo để tổ chức một bữa tiệc trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới Hội đồng FIFA. Trong một cuộc họp khác, ủy ban của Maduro đã thẩm vấn các quan chức bóng đá hàng đầu của châu Á về nỗ lực hạn chế số lượng đại diện nữ trong Hội đồng FIFA. Maduro cũng mô tả cách thức các phiếu của quan chức trong các cuộc bầu cử được theo dõi thông qua việc sử dụng bút màu.

Maduro cũng đã nói với các nhà lập pháp rằng Kuwaiti Sheik Ahmad al-Fahad al-Sabah đã rút khỏi danh sách tìm kiếm địa điểm của Hội đồng FIFA sau khi ủy ban quản trị yêu cầu ông gửi lại để kiểm tra tính toàn vẹn sau khi ông được xác định là một người đồng lõa bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong một cáo buộc tham nhũng thể thao. Maduro nói, những tấm séc đó chưa bao giờ được hoàn thành, bởi vì Sabah bỏ phiếu và từ chức tất cả các vai trò bóng đá của mình.

FIFA đã huỷ bỏ Maduro hồi đầu năm nay tại thời điểm điều tra viên hàng đầu về đạo đức, Cornel Borbely, và thẩm phán Đức, người điều hành phòng xét xử của ủy ban, Hans-Joachim Eckert. Vào thời điểm đó, FIFA cho biết những thay đổi được thực hiện để phản ánh tốt hơn về địa lý và sự đa dạng về giới trong các ủy ban của mình.

Nhưng các phương tiện thông tin báo cáo cho thấy Borbely và Eckert đã được gỡ bỏ sau khi một cuộc thăm dò đạo đức thứ hai đã bắt đầu vào hành vi của Infantino. Ông đã được thông qua trong một cuộc điều tra trước đó liên quan đến khiếu nại về chi phí của mình và sử dụng máy bay phản lực tư nhân.

Ủy ban của Quốc hội đã hy vọng Borbely sẽ làm chứng dưới sự bảo đảm tương tự của Maduro, nhưng FIFA, trong một lá thư do Samoura ký , đã ngăn cản sự xuất hiện của ông. Trong lá thư, FIFA cho biết, mặc dù Borbely không còn làm việc cho FIFA, ông vẫn “bị ràng buộc bởi nhiệm vụ bảo mật của mình cũng sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình.”

Đó có thể là lý do tại sao Weiler, một chuyên gia về quản trị , đã khiếu nại của mình thông qua các kênh chính thức, ngay cả khi ông bày tỏ mối quan tâm liên tục của mình về khả năng của FIFA trong việc cải cách từ bên trong.

“Theo kinh nghiệm của tôi về ban quản trị, tôi có những nghi ngờ rất nghiêm trọng về khả năng cải cách của FIFA dưới sự lãnh đạo hiện tại của nó,” Weiler nói.

Trả lời