Liverpool sẽ gặp khó ở trận derby Merseyside cuối tuần này khi các trụ cột như Firmino hay Coutinho không có thể lực sung mãn do vừa phải thực hiện nghĩa vụ ở ĐTQG

Cập nhật Vòng 30 Ngoại hạng Anh: Arsenal, Man City và Liverpool gặp khó

Bóng đá

Sau gần 2 tuần nhường sân cho các đội tuyển quốc gia thì cuối tuần này Premier League sẽ trở lại. Những vòng đấu diễn ra vào thời điểm mà nhiều cầu thủ mới trải qua chặng bay dài luôn tiềm ẩn rủi ro cho các ông lớn. Riêng mùa giải này, tỷ lệ thắng của các đại gia giảm đi trông thấy ở loạt trận mà cầu thủ mới trở lại sau thời gian thực hiện nghĩa vụ quốc gia.

 Premier League
Premier League

Cạm bẫy trước mắt đại gia
Các CLB đại gia là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của loạt trận ĐTQG. Bằng chứng là kết quả thi đấu của họ suy giảm nghiêm trọng khi cầu thủ trở về từ các trận đấu quốc tế. Tỷ lệ thắng của nhóm 6 đội dẫn đầu Premier League ở loạt trận diễn ra ngay sau khi ĐTQG thi đấu chỉ là 50%, thấp hơn đáng kể so với mức 61% ở điều kiện bình thường. Trong mùa giải này, chưa có CLB nào toàn thắng ở các trận đấu diễn ra vào những thời khắc nhạy cảm đó.

Các ông lớn bị tác động lớn là chuyện đương nhiên, bởi phần đông cầu thủ của họ đều là tuyển thủ. Những người này đã trải qua hai tuần hoạt động liên tục để hoàn thành nghĩa vụ với quốc gia. Họ phải bay từ nước Anh tới nơi tập trung của ĐTQG. Tiếp đó là hành trình di chuyển giữa các địa điểm thi đấu, có khi lên đến hàng nghìn cây số. Sau đấy là vấn đề di chuyển ngược trở lại CLB. Cuối cùng là khoảng thời gian ngắn ngủi để chuẩn bị cho lượt trận tại Premier League vào cuối tuần.

Chưa tính tới việc phải cày ải trên sân hay dính chấn thương, chỉ riêng chuyện phải di chuyển liên tục trong một khoảng thời gian ngắn đã đủ tác động tiêu cực đến thể lực của các tuyển thủ. Điều đáng nói là trong khi phần lớn lực lượng của các đại gia cày ải cùng ĐTQG, thì rất nhiều cầu thủ ở các CLB khác được nghỉ ngơi. Vì thế, rất nhiều cuộc lật đổ đã diễn ra vào vòng đấu diễn ra ngay sau lượt trận của ĐTQG.

Liverpool sẽ gặp khó ở trận derby Merseyside cuối tuần này khi các trụ cột như Firmino hay Coutinho không có thể lực sung mãn do vừa phải thực hiện nghĩa vụ ở ĐTQG
Liverpool sẽ gặp khó ở trận derby Merseyside cuối tuần này khi các trụ cột như Firmino hay Coutinho không có thể lực sung mãn do vừa phải thực hiện nghĩa vụ ở ĐTQG

Liverpool nguy nhất
Cuối tuần này, Liverpool, Arsenal và Man City sẽ có những trận đấu hết sức khó khăn. Trong khi đó, Man United, Tottenham và Chelsea có phần dễ thở hơn.

Tâm điểm của vòng đấu sẽ diễn ra trên sân Emirates. Ở đó, Arsenal trong cảnh khốn cùng sẽ phải chạm trán Man City. Cuộc so tài này có ảnh hưởng rất lớn đến cục diện cuộc đua giành vé dự Champions League mùa sau. Nếu bại trận, Pháo thủ còn rất ít cơ hội kết thúc mùa giải trong Top 4. Nhìn lại lịch sử Premier League, tỷ lệ thắng ở các trận diễn ra ngay sau khi ĐTQG thi đấu của Arsenal (63,6%) thấp hơn so với Man City (68,2%). Đó có thể là dấu hiệu báo trước cho một cơn dông bão nữa sẽ nổi lên ở sân Emirates.

Niềm an ủi với Arsenal là họ vẫn chưa phải đại gia có kết quả thi đấu tệ nhất sau loạt trận của ĐTQG. “Vinh dự” đó thuộc về Liverpool với tỷ lệ thắng ở thời khắc nhạy cảm này chỉ là 31,8%. Nghĩa là trong 3 lần ra sân sau loạt trận của ĐTQG, có tới 2 trận họ không thể giành chiến thắng.

So với các ông lớn khác, Liverpool gặp bất lợi hơn, bởi rất nhiều trụ cột của họ hiện nay là người Nam Mỹ và châu Phi nên phải di chuyển quãng đường dài. Trong khi Pedro (Chelsea), Olivier Giroud (Arsenal), David Silva (Man City)… chỉ thi đấu loanh quanh châu Âu, thì bộ ba tấn công của The Kop là Philippe Coutinho – Roberto Firmino – Sadio Mane trải qua hành trình hết sức gian khổ, trải dài qua nhiều châu lục. Trong đó, Coutinho và Firmino chỉ có khoảng 2 ngày để chuẩn bị cho trận đấu cuối tuần này.

Một khi Coutinho và Firmino không có được sức khỏe và phong độ tốt, Liverpool coi như mất 2/3 sức mạnh hỏa lực. Mọi chuyện sẽ càng khó khăn hơn cho The Kop bởi đối thủ phía trước là CLB cùng thành phố Everton. Với tình hình hiện nay, Liverpool hoàn toàn có thể thua trận derby vùng Merseyside tại Anfield lần đầu tiên trong vòng 18 năm qua.