Vợ chồng chị Thanh hạnh phúc khi đón con gái đầu lòng

Bé gái 3,3 kg kết quả của trường hợp thụ tinh nhân tạo từ trứng đông lạnh đầu tiên tại Việt Nam thành công

Tin Tức

1 bé gái 3,3 kg (được thụ tinh nhân tạo từ trứng đông lạnh) đã chào đời tại bệnh viện bưu điện, Hà Nội. Tin vui này khiến đôi vợ chồng trẻ ở Hà Nam mừng khôn xiết sau hành trình 3 năm ròng rã chữa chạy vô sinh.

Được biết, bé gái này là trường hợp thụ tinh nhân tạo đầu tiên từ trứng đông lạnh cho kết quả thành công tại bệnh viện bưu điện.

Vợ chồng anh Trần Đức Thành và chị Đỗ Thị Thanh (28 tuổi, Hà Nam) cưới nhau từ năm 2012. Hơn 1 năm sau vẫn chưa có tin vui, chị Thanh mới đi khám, phát hiện bị buồng trứng đa nang.

Bé gái ngủ ngoan trong vòng tay bác sĩ
Bé gái ngủ ngoan trong vòng tay bác sĩ

Sau 2 lần thử bơm tinh trùng vào trứng không thành công, bác sĩ chỉ định thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp ICSI – tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn.

Cuối tháng 6/2016, chị Thanh đến BV Bưu Điện để làm ICSI, tuy nhiên vì lý do đột xuất, chồng chị không đến kịp. Các bác sĩ quyết định đông lạnh toàn bộ trứng của chị Thanh theo phương pháp mới nhất để thử vận may.

1 tháng sau, chồng chị quay lại để lấy mẫu tinh trùng. Trứng đông lạnh được lấy ra rã đông và thụ tinh ICSI. Ngày 20/7, bệnh nhân được bác sĩ chuyển 2 phôi.

22 ngày sau, vợ chồng chị đón nhận tin vui đầu tiên khi bác sĩ thông báo đã có túi thai, 28 ngày sau bắt đầu có tim thai.

Đến tuần thứ 38 vào cuối tháng 3 vừa qua, chị Thanh hạ sinh con gái đầu lòng. Vợ chồng chị đã không giấu nổi niềm hạnh phúc vỡ oà sau nhiều năm đợi mong.

Vợ chồng chị Thanh hạnh phúc khi đón con gái đầu lòng
Vợ chồng chị Thanh hạnh phúc khi đón con gái đầu lòng

BS Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện cho biết, phương pháp đông lạnh trứng có thể giúp lưu trữ trứng khi còn trẻ cho một số phụ nữ có nhu cầu, đặc biệt giúp bảo toàn khả năng làm mẹ cho nhiều bệnh nhân không may mắc ung thư khi phải xạ, hoá trị.

Phương pháp đông trứng đã được thế giới áp dụng từ những 80 thế kỷ trước, tuy nhiên tỉ lệ trứng thoái hoá sau đông cao do trứng chứa nhiều nước, dễ bị hình thành các tinh thể đá nội bào gây phá huỷ cấu trúc tế bào trứng. Do đó, việc đông lạnh trứng không phổ biến bằng đông lạnh tinh trùng.

Với phương pháp mới, cho phép đông trứng nhanh hơn phương pháp cổ điển 600 lần sẽ giúp hạn chế việc hình thành các tinh thể đá.

Theo BS Nhã, việc thụ tinh thành công cho ca đông trứng đầu tiên này sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội cho nhiều trường hợp khác.