Đại tá Ngân trả lời báo chí

2 VỤ HIẾP DÂM TRẺ EM GÂY CHẤN ĐỘNG Ở VĨNH LONG VÀ LÝ GIẢI CỦA CÔNG AN

Tin Tức

Trong 1 khoảng thời gian ngắn, Vĩnh Long đã phát hiện ra 2 vụ án hiếp dâm trẻ em rúng động xã hội. Vụ thứ nhất là bé H, 10 tuổi ở huyện Bình Tân bị lão dâm ô hàng xóm xâm hại đến mức mang thai. Vụ thứ 2 lại càng đau lòng hơn khi những kẻ hãm hiếp bé gái 11 tuổi nhiều lần ở huyện Mang Thít lại chính là ông nội và cha ruột của cháu. 

Trước tình hình tính chất của các vụ án xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, 14 giờ chiều 4-4, tại Vĩnh Long, Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp báo để thông tin một số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Công an họp báo thông tin về hai vụ hiếp dâm trẻ em trên địa bàn
Công an họp báo thông tin về hai vụ hiếp dâm trẻ em trên địa bàn

Người chủ trì buổi họp báo, Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở TT&TT tỉnh Vĩnh Long và khoảng 30 phóng viên của các cơ quan báo đài tham dự.

Các vụ xâm hại trẻ em ngày càng dã man

Theo chương trình, mở đầu họp báo đại diện Công an tỉnh Vĩnh Long sẽ thông tin một số tình hình có liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh…

Theo báo cáo, trong năm 2016 trên địa bàn Vĩnh Long tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xảy ra 30 vụ với 30 đối tượng, tăng 13 vụ so với năm 2015 và các vụ việc này đã được Công an tỉnh Vĩnh Long điều tra, xử lý.

Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh xảy ra chín vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có giảm nhưng đã xảy ra một số vụ tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện hành vi rất man rợ (hiếp nạn nhân xong rồi giết). Đáng báo động hơn có vụ nạn nhân bị chính người thân của mình (ông nội, cha ruột) xâm hại nhiều lần…. cho thấy đạo đức xã hội bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhức nhối, bức xức trong nhân dân.

Đại diện công an, Ban Tuyên giáo Vĩnh Long tại cuộc họp
Đại diện công an, Ban Tuyên giáo Vĩnh Long tại cuộc họp

“Các đối tượng thường lợi dụng trẻ ở nhà một mình, sự thiếu hiểu biết về giới tính và khả năng phòng vệ yếu của các bé gái để thực hiện hành vi xâm hại tình dục; lợi dụng sự quen biết để tổ chức uống rượu, sau đó thực hiện hành vi giao cấu hoặc lợi dụng lúc nạn nhân đi trên đoạn đường vắng, không người trông coi nên đối tượng dụ dỗ hoặc dùng vụ lực thực hiện hành vi hiếp dâm…” – Trung tá Phạm Thanh Liêm, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Vĩnh Long khái quát.

PV báo Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi: Vụ việc xảy ra với cháu bé 11 tuổi ở huyện Măng Thít đã khởi tố bị can hay chưa?

Thượng tá Trần Văn Vụ, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: Vụ án ở Mang Thít đã khởi tố bị can đối với Tuấn và Sơn và bắt tạm giam hai người bốn tháng để phục vụ điều tra. Đối với vụ việc ở huyện Bình Tân, lúc đầu khi mời đối tượng Trung về làm việc thì người này uống thuốc trừ sâu tự tử nên phải đưa đi cấp cứu. Khi Trung xuất viện đã bắt giữ, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bốn tháng. Các vụ án đang được khẩn trương điều tra.

Về vụ án cháu bé 10 tuổi ở Bình Tân, Thượng tá Trần Văn Vụ cho biết: Sau khi nắm thông tin bị hại có thai 4,5 tuần, gia đình có nguyện vọng ngưng thai kỳ cho cháu bé. Ngày 3-4, công an đã lấy mẫu gửi C54 Bộ Công an để trưng cầu giám định phục vụ công tác điều tra vụ án.

Phòng Tham mưu Công an tỉnh Vĩnh Long thông tin thêm: Khi khám xét và kiểm tra điện thoại của Huỳnh Thanh Trung, công an phát hiện trong máy lưu trữ rất nhiều hình ảnh và phim ảnh đồi trụy…

“Bước đầu các bị can thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội” – đại diện công an cho hay.

Không biết luật hay cố tình vi phạm?

Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, nhận định: Từ năm 2014 đến nay tình hình xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng tăng, tăng ở đây theo từng tháng và quý chứ không phải theo năm.

Tình hình tội phạm này phức tạp nên Công an tỉnh phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long để lồng ghép và tổ chức tuyên truyền, đặc biệt là xây dựng chương trình trên truyền hình địa phương và qua đó tình hình có giảm nhưng đến cuối năm 2015 tình hình xâm hại tình dục trẻ em lại có xu hướng tăng trở lại.

Đại tá Ngân trả lời báo chí
Đại tá Ngân trả lời báo chí

“Có mấy việc mà chúng ta thấy băn khoăn. Từ năm 2014 đến nay xuất hiện tình trạng nạn nhân nữ tự nguyện, hẹn hò nhau vào nhà trọ, nhà nghỉ. Luật quy định mọi hành vi giao cấu với trẻ dưới 13 là hiếp dâm nhưng nhiều người không biết, thậm chí có bị hại còn cãi lại họ tự nguyện… rõ ràng nhận thức pháp luật còn rất kém” – Đại tá Ngân chia sẻ.

“Tôi điển hình vụ xảy ra ở huyện Trà Ôn, bị can còn nói với cơ quan điều tra là các chú làm việc nhanh nhanh lên để còn về đi học, trong khi đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội cực kỳ nghiêm trọng sau khi hiếp dâm là dìm chết nạn nhân” – Đại tá Ngân nói.

Cũng theo Đại tá Ngân, một thực trạng đáng báo động là hiện nay tình trạng xâm hại cùng huyết thống với tình trạng xâm hại con ruột, cháu ruột… Thậm chí có vụ việc người mẹ không tố giác, như vụ bé gái 11 tuổi ở Mang Thít chẳng hạn.

Đại tá Ngân cho biết sẽ phối hợp cơ quan đoàn thể để tuyên truyền đến các đối tượng có nguy cơ cao, tập trung vào các nhóm thanh thiếu niên thường đàn đúm, nhậu nhẹt… theo hướng tuyên truyền theo chiều sâu, để mọi người nhất là giới trẻ, các bậc phụ huynh nắm rõ để biết cách phòng ngừa. Đồng thời điều tra, xử lý nghiêm khắc các vụ việc để răn đe và phòng ngừa chung về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.